Hỗ trợ cơ sở giết mổ động vật tập trung hoạt động hiệu quả: Thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp
Hiện nay, ngành Nông nghiệp tỉnh và UBND TP Quy Nhơn đang triển khai nhiều biện pháp nhằm hỗ trợ cơ sở giết mổ động vật tập trung hoạt động hiệu quả; đồng thời vận động các cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẻ trong khu dân cư đưa gia súc gia cầm vào giết mổ tại cơ sở tập trung.
Hoạt động giết mổ gia súc tại cơ sở giết mổ động vật tập trung ở KV 3, phường Nhơn Bình. Ảnh: T.Sỹ
Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Ngày 1.11.2018, cơ sở giết mổ động vật tập trung (GMĐVTT) tại KV 3, phường Nhơn Bình do Công ty TNHH Sản xuất chế biến thực phẩm Quy Nhơn đầu tư, đã chính thức đi vào hoạt động. Đây là cơ sở GMĐVTT có quy mô lớn trên địa bàn tỉnh, được xây dựng trên diện tích 2,1 ha, công suất giết mổ 500 con heo, 3.000 con gà và 50 con trâu, bò/ngày; tổng vốn đầu tư trên 25 tỉ đồng.
Có mặt tại cơ sở này vào lúc 1 giờ sáng ngày 7.11, chúng tôi thấy có nhiều hộ hành nghề giết mổ gia súc (GMGS) đã đưa gia súc vào giết mổ tại đây. Công tác kiểm tra, giám sát và đóng dấu kiểm soát GMGS cũng đã được lực lượng thú y triển khai tại chỗ; không khí lao động rất khẩn trương.
Ông Phạm Văn Hùng, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất chế biến thực phẩm Quy Nhơn, cho biết: Để đảm bảo hoạt động GMGS đúng quy trình, chúng tôi xây dựng 2 cổng riêng biệt ra vào cơ sở, cổng phía Đông dành cho các phương tiện đưa gia súc vào giết mổ; cổng phía Tây đưa sản phẩm gia súc đi tiêu thụ. Động vật đưa vào cơ sở GMĐVTT đã được cán bộ thú y kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ và kiểm tra dịch bệnh trước 6 giờ, sau đó được nuôi nhốt tại khu cách ly của cơ sở. Hoạt động giết mổ, làm sạch sản phẩm gia súc và công tác kiểm tra, đóng dấu kiểm soát của ngành Thú y diễn ra chủ yếu từ 1 - 5 giờ sáng. Cơ sở hạ tầng, trang thiết bị của cơ sở đáp ứng yêu cầu của người dân hành nghề GMGS.
Theo Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn, trong tổng số 41 hộ dân hành nghề GMGS trong khu dân cư trên địa bàn thành phố, có 32 hộ đã đăng ký đưa gia súc vào cơ sở GMĐVTT để giết mổ. Từ ngày 1.11 đến nay, có 28 hộ hành nghề GMGS (chưa kể số hộ nhờ hộ khác đứng tên chung) đã đưa gia súc vào cơ sở GMĐVTT để giết mổ. Một tuần qua, từ khi cơ sở đi vào hoạt động, bình quân mỗi ngày có khoảng 500 con heo được giết mổ tại cơ sở nói trên, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Hỗ trợ DN hoạt động hiệu quả
Chủ trương và mục tiêu hỗ trợ đầu tư xây dựng và duy trì hoạt động GMĐVTT của tỉnh là nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ môi trường và ANTT trong các khu dân cư, hạn chế dịch bệnh phát sinh.
Để đảm bảo mục tiêu trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành Nông nghiệp tỉnh và UBND TP Quy Nhơn đôn đốc DN đang xây dựng cơ sở GMĐVTT sớm đi vào hoạt động; đồng thời hỗ trợ DN hoạt động có hiệu quả. Bên cạnh đó, tiến hành di dời các cơ sở GMGS nhỏ lẻ trong các khu dân cư vào cơ sở GMĐVTT để hành nghề tại đây. UBND tỉnh cũng đã ban hành chính sách hỗ trợ cho cả DN và các hộ hành nghề GMGS nhỏ lẻ đưa gia súc vào cơ sở GMĐVTT để giết mổ.
Theo Quyết định số 3573/2018 của UBND tỉnh phê duyệt Đề án án di dời các cơ sở GMGS nhỏ lẻ trong các khu dân cư vào cơ sở GMĐVTT, ngân sách tỉnh hỗ trợ dịch vụ và chi phí kiểm soát giết mổ trong 2 năm đầu trên 34,3 tỉ đồng; ngân sách UBND TP Quy Nhơn hỗ trợ cho 2 DN xây dựng cơ sở GMĐVTT 10 tỉ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, UBND thành phố còn hỗ trợ 3 tỉ đồng cho các hộ dân tháo dỡ, đập bỏ lò giết mổ thủ công; hỗ trợ phí vận chuyển sản phẩm từ cơ sở GMĐVTT đến chợ đầu mối sản phẩm gia súc (chợ Đầm Quy Nhơn) và một số thiết bị bảo quản sản phẩm.
Ông Phan Tuấn, Trưởng phòng Kinh tế TP Quy Nhơn, cho biết: Chúng tôi tiếp tục theo dõi số lượng gia súc đưa vào cơ sở GMĐVTT; niêm yết công khai các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ theo Quyết định số 3573/2018 của UBND tỉnh, đồng thời tiếp tục vận động, thuyết phục các hộ hành nghề GMGS nhỏ lẻ trong khu dân cư đưa gia súc vào cơ sở GMĐVTT để giết mổ. Bên cạnh đó, kiểm tra, giám sát hoạt động mua, bán thịt gia súc tại các chợ trên địa bàn thành phố. Riêng tại chợ Đầm, nếu phát hiện thịt gia súc không có dấu kiểm soát giết mổ của cơ quan thú y từ cơ sở GMĐVTT, tổ công tác của thành phố tiến hành lập biên bản nhắc nhở, xử lý.
Ông Đào Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, cho hay: Sở NN&PTNT tiếp tục cử cán bộ thú y hỗ trợ DN kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ gia súc trước khi đưa vào cơ sở GMĐVTT; đóng dấu kiểm soát giết mổ và giám sát hoạt động GMGS tại cơ sở GMĐVTT. Bên cạnh đó, phối hợp với UBND TP Quy Nhơn tăng cường công tác quản lý hoạt động GMGS, gia cầm trên địa bàn thành phố; kiên quyết xử lý những cơ sở hoạt động trái phép, chưa đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo các quy định.
Sở NN&PTNT cũng đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai kế hoạch xây dựng 10 điểm bán thịt heo an toàn ở nội thành Quy Nhơn và các địa phương lân cận, để giải quyết đầu ra sản phẩm cho cả người chăn nuôi và các hộ hành nghề GMGS hoạt động tại các cơ sở GMĐVTT.
PHẠM TIẾN SỸ